25 Tháng Năm, 2020

KINH TẾ NGA PHỤC HỒI SAU NHIỀU NĂM SUY GIẢM

Theo số liệu của Rosstat, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II năm nay, tăng so với con số 1,3% được ghi nhận trong quý trước đó.

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 18/8 dẫn số liệu sơ bộ cho biết nền kinh tế nước này trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với con số dự đoán tăng 1,7% mà Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra trước đó

Kinh tế Nga đang phục hồi sau nhiều năm suy giảm. Theo số liệu của Rosstat, GDP của Nga tăng trưởng 1,8% trong quý II năm nay, tăng so với con số 1,3% được ghi nhận trong quý trước đó. Ngân hàng trung ương Nga cho biết thặng dư thương mại tháng Sáu của nước này tăng mạnh 78% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15,5 tỷ USD.

Chính sách kinh tế thay đổi hoàn toàn của Tổng thống Putin khiến nước Nga thành công.

Ngân hàng trung ương Nga hồi tháng Bảy đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế quý II của Nga từ 1-1,4% lên 1,8-2,2%, nhờ sự góp sức của việc đăng cai tổ chức vòng chung kết Giái bóng đá vô địch thế giới (World Cup) 2018.

Tuy nhiên, kinh tế Nga cũng đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi sự đối đầu giữa nước này và Mỹ giờ đây đang lan sang cả lĩnh vực kinh tế và thương mại sau khi Washington tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, động thái mà Moskva cho là một “tuyên chiến về kinh tế”.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ dự đoán rằng các lệnh trừng phạt mới này có thể tác động đến hàng trăm triệu USD kim ngạch xuất khẩu của Nga, giáng một đòn nặng nề lên GDP của nước này.

Moskva ngày 5/8 đã bắt đầu đánh thuế nhập khẩu bổ sung 25-40% đối với nhiều mặt hàng của Mỹ nhằm trả đũa thuế nhôm thép của Washington.

Kinh tế tăng trưởng đặc biệt dưới thời ông Putin

Trước đó, tin tức về các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng ruble (rúp) lao xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, đồng thời khiến thị trường chứng khoán Nga lao đao.

Thế nhưng, bất chấp những biến động này, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hệ thống tài chính của Nga đang “khá ổn định” và đã chứng minh được “sức đề kháng” của mình trong những thời kỳ khó khăn.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga. Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến.

Cũng theo quan chức trên, hãng hàng không Aeroflot lớn nhất của Nga có thể sẽ bị tác động nếu nhập khẩu các mặt hàng bị cấm trong khuôn khổ lệnh trừng phạt.

Khánh Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *