2 Tháng Sáu, 2020

CHIA SẺ CỦA NHỮNG “CÔNG DÂN” MỚI VỀ CUỘC SỐNG SAU ĐỊNH CƯ

Định cứ nước ngoài có thể nói là con đường “đổi đời” mà rất nhiều người đã lựa chọn với mong muốn tìm được cho mình một cuộc sống và công việc tốt hơn tại một quốc gia tiên tiến, đặc biệt là các nước phát triển, đời sống cao hơn để sinh sống, học tập cũng như đầu tư lâu dài. Thế nhưng, con đường định cư nước ngoài có thật sự “trải đầy hoa hồng” như nhiều người vấn nghĩ? Những câu chuyện thực tế sau đây có lẽ sẽ giúp cho hành trình sống ở vùng đất mới của bạn được suôn sẻ hơn.

Làm quen với môi trường sống mới – khó khăn ai cũng gặp phải

Mãi đắm chìm trong những mộng tưởng về cuộc sống định cư tại một quốc gia phát triển mà ít ai nghĩ đến những khó khăn khi định cư ở một nơi xa lạ. Qua sự hỗ trợ tư vấn của First Global Visa, Trúc Anh (24 tuổi, Lâm Đồng) vừa mới sang Canada định cư nước ngoài sống cùng chồng là một người gốc Việt. Ban đầu, cũng như bao cô gái trẻ khác, Trúc Anh nghĩ rằng mình thật may mắn khi có thể sang nước ngoài sống, ổn định gia đình bên người mình yêu thương trong khi bạn bè còn đang ở Việt Nam lo kiếm việc làm, lo cơm áo gạo tiền.

Phấn đấu vì tương lai của con cái ở môi trường giáo dục phát triển.

Theo Trúc Anh chia sẻ, cuộc sống tại đất khách khác xa với những gì cô tưởng tượng. Đời sống đúng là được nâng cấp lên rất nhiều khi môi trường, xã hội đều rất cấp tiến khiến cô cứ phải liên tục thích nghi với cuộc sống nơi đây. Chồng cô đi làm đến tối muộn mới về, nơi đây người ta cũng không có những ngày lễ triền miên như ở Việt Nam, vì thế chỉ đến khi có kỳ nghỉ, vợ chồng cô mới dành thời gian nhiều hơn cho nhau. Nhưng thay vào đó, họ đang cố gắng từng ngày cho những đứa con tương lai của mình bởi Canada có thể nói là quốc gia với môi trường giáo dục hàng đầu và đời sống con trẻ vô học phong phú, hiện đại. Và có thể nói Tiếng Anh là một trong những nút thắc quan trọng giúp cô hòa nhập thật nhanh với cuộc sống nơi này và đó cũng là thứ mà Trúc Anh mong muốn người trẻ Việt nên trao dồi trước khi lựa chọn đinhh cư tại một quốc gia xa lạ.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về vật chất và tinh thần chưa?

Nhiều người suy nghĩ rất đơn giản là chỉ cần bán hết nhà cửa và thu gom tài sản chuyển qua nước ngoài là xong. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở các nước phát triển đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều, đôi khi để được một căn hộ nhỏ ở ngoại ô thành phố ở nước ngoài có thể bạn phải bán một căn nhà to ở trung tâm thành phố lớn tại Việt Nam, nhiều khi không vay mượn thêm để xoay xở. Nhiều người nghĩ ra nước ngoài ai cũng mua được nhà và xe, nhưng thực tế phần lớn là phải vay ngân hàng để mua và có khi họ phải dành cả đời để trả nợ. Rồi hoá đơn hàng tháng, tiền thuế hàng năm phải trả cũng là những khoản tài chính khổng lồ dễ gây stress. Không ít người Việt ở Việt Nam đang có nhiều tài sản thì khi ra nước ngoài lại chỉ còn một tài sản và rất nhiều khoản nợ.

Thủ khoa cũng phải chật vật khi tìm việc tại nước ngoài.

Bà N.T.A.T – một trong những doanh nhân định cư tại Úc thành công nhờ chương trình định cư theo diện đầu tư của First Global Visa có chia sẻ, bà muốn cho con gái mình học cách sống tự lập, vì thế cô gái trẻ đã phải tự mình khám phá cuộc sống nơi đất khách sau khi tốt nghiệp thủ khoa tại Việt Nam. Không thể tưởng tượng được sự khác nhau một trời một vực giữa cái cảnh ở Việt Nam bao nhiêu headhunter mời gọi và cái cảnh khổ sở xin việc ở nước ngoài, sau đó đành phải chấp nhận một công việc chán ngắt vì cũng chả có sự lựa chọn nào khác! Thậm chí phải chấp nhận lùi mấy bậc trong sự nghiệp hoặc làm một công việc tay chân không hề liên quan. Có lần con gái chia sẻ với chị về câu chuyện với một chị nấu bếp ở khu vực bán đồ ăn trong một siêu thị ở Úc, chị vốn có bằng Tiến sĩ Hạt nhân nhưng không tìm được việc đúng chuyên môn ở Úc vì lý do ngành này liên quan đến quốc phòng nên phải có quốc tịch Úc, thế là chị chấp nhận đi nấu ăn với mức lương cơ bản đủ sống qua ngày.

Nếu không tự trang bị cho mình những kiến thức cũng như tâm lý vững chắc, có thể bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn khi định cư nơi đất khách. Để có được một cuộc sống thực sự tốt đẹp hơn, hãy chuẩn bị tìm hiểu, sẵn sàng tinh thần và có những kế hoạch tốt nhất cho bước ngoặt cuộc đời của mình. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là một người bạn đồng hành có thể trợ giúp bạn trong cuộc hành trình phát triển cuộc sống định cư tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *